Rò điện từ bình nước nóng lạnh, hai mẹ con tử vong tại Vũng Tàu

Ảnh minh họa

Ngày 15/4/2016, công an TP.Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) cho biết, đơn vị đang điều tra vụ hai mẹ con tử vong trong nhà tắm.

Theo lời kể của gia đình, lúc 23h ngày 14-4, sau khi mẹ chồng là bà Tôn Nữ Thị Chung (59 tuổi) tắm xong, chị Phạm Thị Bích Ngoan (24 tuổi, ngụ đường Trần Phú, phường 5, TP Vũng Tàu) vào nhà tắm để tắm. Lúc này điện ở bình nước tắm nóng lạnh vẫn mở. Khi chị Ngoan mới chạm tay vào vòi hoa sen thì bị điện giật khiến chị Ngoan ngất xỉu ngã xuống sàn.

Nghe tiếng động trong nhà tắm, anh Nguyễn Xuân Bảo Phước (34 tuổi) – chồng chị Ngoan chạy vào xem vợ có chuyện gì. Do dưới sàn nhà tắm có nước nên anh Phước cũng bị điện giật, té xuống sàn, có vết cháy ở bụng, mặt cháy xạm.

Bà Chung nghe động cũng chạy vào chỗ anh Phước và cũng bị điện giật ngã xuống. Thời điểm cả ba người bị nạn, bố chồng chị Ngoan nằm ngủ ở ngoài phòng nên không hay biết sự việc.

Chị Ngoan tỉnh lại, thấy chồng và mẹ chồng bị điện giật nên chị cố gắng bước chân trèo lên các đồ vật khô để ra ngoài kêu cứu. Bố chồng chị nghe tiếng vội cúp ngay cầu dao điện bên trong nhà tắm. Gia đình và hàng xóm vào trong đưa bà Chung và anh Phước đi cấp cứu nhưng cả hai đã tử vong. Chị Ngoan cũng bị thương, cháy nhẹ ở cánh tay cầm vào vòi sen nên cũng được đưa đi cấp cứu.

Anh Nguyễn Xuân Vinh, anh trai của anh Phước cho biết, anh và em trai đều làm nghề điện. Do biết sự nguy hiểm của bình nước nóng lạnh khi điện hở, lúc mua nhà xong anh đã thiết kế cho em trai hệ thống điện gián tiếp. Tuy nhiên, khi dùng có thể người nhà đã sử dụng sai quy cách, không cắt điện nguồn sau khi nước nóng. Do đó khi tắm mở nước, điện hở gây ra giật.

Qua sự việc này, chúng ta càng thấy sự “nguy hiểm” khi dùng bình nóng lạnh không có thiết bị bảo vệ chuyên nghiệpChúng ta cần lắp đồng thời 2 loại thiết bị sau để đảm bảo an toàn khi dùng máy nước nóng: 

1- Máy chất lượng cao của nhà sản xuất uy tín, VD như máy nước nóng Panasonic

Máy nước nóng Panasonic

2- Lắp thêm thiết bị chống giật (ELB) rời (thay thế công tắc hoặc cầu dao thường) để nếu xảy ra sự cố rò điện thì chúng ta sẽ được bảo vệ tối đa, tránh như những trường hợp xảy ra đáng tiếc như trên

ELB chống rò/chống giật

Cầu dao ELB – là loại cầu dao chống giật của Panasonic chuyên dùng cho máy nước nóng, để bảo đảm an toàn tối đa. Lưu ý, nên mua tại nơi phân phối uy tín, tránh mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng.

Theo cand